Ép buộc người khác uống rượu bia có thể bị phạt hành chính

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, do Thủ tướng vừa ký ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 (thay thế Nghị định 176/NĐ-CP) có nhiều điểm mới về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia.

Tại bất kỳ các sự kiện hay dịp lễ nào, đặc biệt là Tết, hay bữa cơm thường ngày, rượu bia xuất hiện như một điều tất yếu. Chính vì sự chủ quan này mà tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia ngày càng tăng cao, là mối đe doạ cho sức khoẻ cộng đồng. Do đó, dựa trên tình hình hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, do Thủ tướng vừa ký ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 (thay thế Nghị định 176/NĐ-CP) có nhiều điểm mới về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia.

Theo đó, nghị định có quy định một phần về phòng chống tác hại rượu, bia:

– Từ ngày 15-11, xúi giục, ép người khác uống rượu bia có thể bị phạt 1-3 triệu đồng – quy định đặt ra trong nghị định xử phạt vi phạm hành chính phòng chống tác hại rượu bia.

– Người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 – 500.000 đồng.

– Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia.

Vì một văn hóa nhậu văn minh, uống đúng nơi, dừng đúng lúc để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

DICHVU3S