Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, quyền sở hữu công nghiệp nói chung và quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nói riêng được xem là tài sản quý báu đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tại Việt Nam trong những thập kỷ nay cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Đây được xem là một công cụ cạnh tranh vô cùng quan trọng trên thị trường, giúp doanh nghiệp có lợi thế trong quá trình thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Nếu Quý khách còn phân vân trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và không hiểu tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì bài viết dưới đây, Dịch vụ 3S sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Sự cần thiết trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Như thế nào được coi là nhãn hiệu?

Theo nghĩa hiểu thông thường, nhãn hiệu được hiểu là tập hợp các dấu hiệu có khả năng phân biệt và được sử dụng trong các hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Các dấu hiệu này có khả năng phân biệt giữa các loại hàng hóa, dịch vụ khác nhau trên thị trường.

Theo định nghĩa của pháp luật Việt Nam, khái niệm nhãn hiệu đã được cụ thể hóa tại Khoản 16 Điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam như sau: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

Nhãn hiệu có chức năng phân biệt giữa các loại hàng hóa, dịch vụ đa dạng, phong phú trên thị trường và cũng có chức năng để quảng cáo hoặc tiếp thị và đảm bảo chất lượng.

Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam cũng như các nước khác có ý nghĩa hết sức quan trọng cho doanh nghiệp đang cạnh tranh trên thị trường hiện nay, cụ thể như sau:

Thứ nhất, với bản chất của nhãn hiệu, việc đăng ký nhãn hiệu giúp người tiêu dùng trên thị trường phân biệt được các nhãn hàng hóa với nhau, lựa chọn đúng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ phù hợp với nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu giúp đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp – chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu.

Thứ ba, việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp với nhãn hiệu cũng là để tạo ra môi trường pháp lý vững mạng cho việc thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ nước ngoài.

Thứ tư, bảo hộ nhãn hiệu cũng là bảo hộ đối với lợi ích quốc gia trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Góp phần bảo vệ quyền lợi và lợi ích chung của xã hội, từng bước thiết lập một môi trường kinh doanh cạnh tranh phù hợp, thúc đẩy đẩu tư và tăng trưởng kinh tế. Thực tế cho thấy khi hệ thống pháp luật về quyền Sở hữu công nghiệp được thiết lập đồng bộ, hoạt động thực thi được thực hiện có hiệu quá thì quyền và lợi ích hợp pháp của người sáng tạo, người sử dụng sẽ được đảm bảo. Khi đó, họ sẽ yên tâm thực hiện các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh mà không lo bị người khác đánh cắp, sử dụng trái phép.

Thứ năm, dưới góc độ quốc tế, bảo hộ nhãn hiệu là mối quan tâm lớn không chủ ở từng quốc gia mà ở phương diện quốc tế. Trong quá trình lưu chuyển của hàng hóa từ khâu sản xuất, lưu thông đến phân phối không chỉ diễn ra trong phạm vi một quốc gia, mà ngày nay trong xu thế hội nhập toàn cầu, kinh tế thế giới ngày càng có sự giao lưu và tác động mạnh mẽ lẫn nhau, làm cho hàng hóa được lưu thông phân phối từ quốc gia này sang quốc gia khác qua các kênh thương mại quốc tế. Một trong những giá trị thương mại ngày càng được cộng đồng quốc tế và thị trường thuơng mại quan tâm chính là giá trị của bảo hộ nhãn hiệu và sự thúc đẩy các kênh thương mại lưu thông.

Như vậy, bảo hộ nhãn hiệu không chỉ góp phần đắc lực vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể mà còn mang lại những lợi ích cho Nhà nước và sự tôn trọng của toàn xã hội.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Dịch vụ 3S

(1) Tiếp nhận thông tin từ Khách hàng, tư vấn những vấn đề về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

(2) Thực hiện tra cứu, đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho Quý Khách hàng; Tư vấn về việc sửa đổi nhãn hiệu nếu cần thiết để tăng khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

(3) Tiến hành soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật;

(4) Đại diện khách hàng làm việc với Cục sở hữu trí tuệ trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.

Trên đây là bài tư vấn của Dịch vụ 3S về Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu. Mọi ý kiến thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 0948 689 869 để gặp luật sư tư vấn.