0948 689 869

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Logo độc quyền còn được gọi là nhãn hiệu độc quyền là tập hợp những dấu hiệu là chữ cái, hình ảnh hay từ ngữ,…  có thể nhận diện được bằng mắt thường và có sự khác biệt với những logo, nhãn hiệu đã đăng ký của doanh nghiệp khác. Pháp luật Việt Nam vẫn chưa có những quy định bắt buộc các doanh nghiệp phải đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền, tuy nhiên đã xảy ra nhiều trường hợp tranh chấp do việc không dăng ký logo dẫn đến việc nhiều cá nhân, tổ chức đã làm dụng việc doanh nghiệp chưa đăng ký logo mà gây ảnh hưởng tiêu cực đến các quyền lợi của doanh nghiệp.

Sau đây, Dịch vụ 3S sẽ hướng dẫn Quý khách hàng Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ logo độc quyền

* Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

* Thủ tục bảo hộ thương hiệu độc quyền

* Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

► Logo độc quyền là gì?

Logo là thuộc loại hình nhãn hiệu, là thiết kế phác thảo được công ty hay cá nhân sử dụng phổ biến. Logo được dùng để gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ của của công ty/cá nhân nhằm đến việc người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt hàng hòa và sử dụng hàng hóa yêu thích. Do vậy, nhu cầu đăng ký logo đang rất phát triển trên thị trường hiện nay.

Một phần vì nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn sử dụng logo mà không đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền. Thực trạng chỉ ra rằng, có nhiều doanh nghiệp đã phát hiện ra logo trên nhãn hàng hóa của họ bị sử dụng bán những hàng hóa không đảm bảo chất lượng, hàng nhái,… gây thất thoát đến thu nhập của doanh nghiêp cũng như ảnh hưởng xấy đến uy tín của họ. Vì thế, phòng trường hợp các tranh chấp xảy ra, doanh nghiệp có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

► Điều kiện bảo hộ đối với logo độc quyền

Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ đã được nhà nước quy định tại Điều 72 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 như sau:

(1) Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

(2) Nhãn hiệu phải chứa những đặc điểm riêng, có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác

(3) Một nhãn hiệu có khả năng được bảo hộ khi đáp ứng được khả năng phân biệt của nhãn hiệu theo quy định tại Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Xem thêm: Thủ tục đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

► Trình tự và thủ tục xử lý hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền bao gồm:

 Mẫu logo độc quyền bạn đã thiết kế;

 Đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền (mẫu có sẵn).

 Trường hợp chủ sở hữu logo không trực tiếp nộp đơn thì cần có giấy ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện;

 Nếu trường hợp logo đăng ký bảo hộ là logo độc quyền tập thể thì cần bổ sung vào hồ sơ quy chế sử dụng độc quyền thương hiệu;

 Bản sao có công chứng giấy chứng nhận triển lãm trường hợp nếu trong đơn có yêu cầu được ưu tiên theo điều ước quốc tế;

♦ Các tài liệu cần thiết để xác nhận về giải thưởng, huy chương đạt được đối với trường hợp logo độc quyền chứa những thông tin đó;

♦ Giấy phép của cơ quan chức năng nếu mẫu logo thiết kế có sử dụng tên riêng hay các biểu tượng;

Lưu ý: Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với Bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.

Bước 2: Giai đoạn chấp nhận hình thức

Sau khi nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền, trong vòng 01 tháng tính từ ngày nộp đơn, đơn vị tiếp nhận đơn sẽ tiến hành kiểm tra hình thức của đơn và ra quyết định có chấp nhận đơn hay không.

Bước 3: Công bố đơn

Đơn sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện về hình thức và được chấp nhận, sau một khoảng thời gian nhiều nhất là 02 tháng cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện công bố đơn lên công báo sở hữu công nghiệp theo như quy định của luật sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Thực hiện thẩm định nội dung đơn

Sau khi công bố đơn hợp lệ, cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung trong đơn như mẫu thiết kế, các giấy tờ tài liệu có liên quan có phù hợp và chính xác với thực tế hay không. Thời gian để thực hiện giai đoạn này tối đa là 06 tháng kể từ ngày kết thúc giai đoạn 2.

Bước 5: Cấp văn bằng

Quá trình thẩm định kết thúc, cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo cho bên nộp đơn về quyết định cấp văn bằng độc quyền nhãn hiệu bằng văn bản. Trường hợp quyết định không cấp văn bằng sẽ được nêu rõ lý do cho đơn vị tiến hành sửa đổi, bổ sung. Đơn vị hoàn thành các nghĩa vụ về phí trước khi nhận văn bằng.

► Dịch vụ đăng ký logo độc quyền của Dịch vụ 3S

(1)  Luật sư tư vấn và hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu. Việc tra cứu được thực hiện ngay trước khi làm thủ tục đăng ký bảo hộ.

(2)  Soạn đơn đăng ký bảo hộ logo.

(3)  Nhận ủy quyền nộp đơn, nộp phí nhà nước.

(4)  Theo dõi quá trình xử lý đơn đăng ký thương hiệu, logo hiệu độc quyền tại cục Sở hữu trí tuệ.

(5)  Nhận kết quả và bàn giao khách hàng.

Trên đây là bài tư vấn của Dịch vụ 3S về Thủ tục đăng ký logo độc quyền. Mọi ý kiến thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline 0948 689 869 để gặp luật sư tư vấn.